Bơm màng dùng trong công nghiệp được ứng dụng như thế nào?

Đăng bởi LE THUY ngày 16/02/2024 02:34:23

Bơm màng dùng trong công nghiệp là một trong những dòng máy bơm được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Trong bài viết này, hãy cùng Vua Máy Bơm tìm hiểu kĩ hơn về cấu tạo, ứng dụng và các ưu điểm vượt trội của chúng nhé!

Cấu tạo máy bơm màng

Máy bơm màng sử dụng sự dịch chuyển của màng bơm tác dộng lên chất bơm làm chúng dịch chuyển theo yêu cầu của người dùng. Máy bơm màng có phần cấu trúc máy khá khá đơn giản, mỗi bộ phận nhỏ trong cấu tạo chúng cũng đều có chức năng hết sức quan trọng. Cấu tạo của máy bơm chạy bằng khí nén và bơm chạy bằng điện đều có nét tương đồng nhau, chỉ khác ở điểm mà phần động cơ để bơm có thể vận hành. Dưới đây là một số bộ phận máy bơm mà  bạn nên biết:

Bơm màng dùng trong công nghiệp - Hình 1

 • Đường ống dẫn hút xả chất lỏng được thường được chế tạo từ các vật liệu như inox, gang, nhựa pp, hợp kim nhôm, nhựa teflon
 • Ốp trụ của máy bơm: ốp trụ được kết hợp cùng với bộ phận màng bơm tạo thành phần buồng có chức năng chứa chất lỏng
 • Màng bơm: có chức năng dịch chuyển và co bóp tạo ra lực hút và lực đẩy chất bơm nhanh chóng. Màng bơm thường được chế tạo từ các chất liệu như: teflon, santo, cao su, polyether.
 • Trục liên kết màng bơm: làm nhiệm vụ chính là liên kết 2 bên màng bơm, giữ cho 2 bên màng di chuyển làm bơm vận hành.
 • Bi và đế bi: có chức năng đóng và mở cho phép chất lỏng chảy qua trong quá trình vận hành.
 • Buồng van khí (đối với máy bơm màng chạy bằng khí nén) hoặc động cơ gắn liền với bộ phận motor giảm tốc (đối với máy bơm màng điện)

Ưu điểm vượt trội của máy bơm màng

Máy bơm màng dùng trong công nghiệp có những ưu điểm vượt trội bao gồm:

Bơm màng dùng trong công nghiệp - Hình 2

 • Giá thành thành phẩm khá hợp lý, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí đầu tư cũng như bảo dưỡng.
 • Khả năng phòng chống cháy nổ tốt: máy bơm màng có thể vận hành trơn tru, bền bỉ và đặc biệt đảm bảo tính an toàn, không gây cháy nổ ngay cả trong môi trường khắc nghiệt nhất
 • Điều chỉnh lưu lượng bơm linh hoạt: Đây là ưu điểm của máy bơm màng khí nén, có khả năng điều chỉnh lưu lượng thông qua việc điều chỉnh van cấp khí.
 • Thiết kế máy bơm đơn giản, dễ dàng lắp đặt và sử dụng: máy bơm có thiết kế đơn giản, giúp người dùng có thể lắp đặt máy nhanh chóng và chỉ cần mở van khí hoặc cấp nguồn điện là máy bơm có thể vận hành linh hoạt.
 • Tuổi thọ máy bơm khá cao: máy bơm có khả năng hoạt động bền bỉ, có thể chạy khô tốt mà không ảnh hưởng gì đến máy bơm.
 • Cấu tạo phần thân bơm khá đa dạng với nhiều vật liệu khác nhau như: nhựa PP, PVDF, inox, gang, hợp kim nhôm.

Ứng dụng máy bơm màng trong công nghiệp

Hiện nay, ngành công nghiệp Việt Nam đang có những bước tiến mới trong các ngành công nghiệp theo hướng hiện đại hóa và áp dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Các dây chuyền tự động hóa được ứng dụng khá mạnh mẽ với sự đầu tư đầy tiềm năng về máy móc cũng như về mặt trang thiết bị. Trong đó, máy bơm màng là một trong những thiết bị cơ bản và hết sức cần thiết trong hệ thống sản xuất, đáp ứng yêu cầu vận chuyển chất lỏng ở các công đoạn nhập liệu, sang chiết, đóng gói và vận chuyển đến nơi cần thiết…

Đối với ngành sản xuất hóa chất, máy bơm màng được sử dụng rộng rãi để bơm các loại chất lỏng có khả năng chống ăn mòn cao mà vẫn đảm bảo được tuổi thọ và độ bền của thiết bị. Với thiết kế đặc biệt hơn so với các loại máy bơm khác, máy bơm màng có thể bơm dịch chuyển được các loại chất lỏng như axit, kiềm, các loại dung môi… đáp ứng được nhu cầu vận chuyển chất lỏng theo một lưu lượng xác định mà không phải tiêu tốn nhiều năng lượng sử dụng.

Bơm màng dùng trong công nghiệp - Hình 3

Đối với ngành sản xuất sơn, máy bơm màng thực sự là thiết bị rất cần thiết trong việc pha chế, hòa trộn các loại dung môi sơn cũng như là thiết bị cơ bản phục vụ trong các quá trình sản xuất và đóng gói thành phẩm. Bơm màng được sử dụng để bơm các loại dung môi sơn từ vị trí thùng phuy này sang thùng phuy khác với một khoảng lưu lượng lớn trong thời gian ngắn.

Đối với ngành sản xuất các loại thực phẩm, máy bơm màng được ứng dụng để bơm các loại chất lỏng có độ nhớt và sệt khá cao mà không làm dừng máy bơm đột ngột. Cùng với ưu điểm về khả năng bơm khô mà không làm hỏng thiết bị bơm màng, nhà sản xuất máy bơm có thể an tâm hơn khi sử dụng trong quá trình hệ thống dễ xảy ra lỗi và không có chất lỏng trong máy bơm. Máy bơm màng trong quá trình vận hành có thể chạy không tải không sinh nhiệt nên không gây cháy nổ, sử dụng rất an toàn.

Đối với ngành sản xuất bao bì, in ấn, bơm màng luôn là thiết bị dùng để dịch chuyển các loại mực in trong hệ thống in ấn. Bơm màng làm việc mạnh mẽ, bền bỉ và không bị kẹt mực khi mực đã sắp khô.

Đối với ngành gốm sứ, bơm màng thường được sử dụng để hổ trợ bơm xử lý các loại bùn loãng – bơm nhiên liệu vào máy sản xuất. Bùn loãng là dạng chất lỏng có độ sệt khá cao và nếu người dùng có thể sử dụng các bơm thông thường rất khó bơm, chưa kể sau khi sử dụng nếu vệ sinh không tốt thì các máy bơm khác sẽ không tiếp tục làm việc được. Do đó máy bơm màng chính là sự lựa chọn tốt nhất cho ứng dụng này.

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin về dòng máy bơm màng dùng trong công nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy bơm màng, vui lòng liên hệ Vua Máy Bơm để được tư vấn và hổ trợ tận tình.

Xem thêm: Top các loại máy bơm màng khí nén loại tốt hiện nay


Bài viết cũ hơn Mới hơn