Bơm màng khí nén là gì? Nguyên lý hoạt động của chúng ra sao?

Đăng bởi LE THUY ngày 19/05/2024 15:37:06

Máy bơm màng khí nén là gì? Nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Chúng có ưu điểm gì nổi bật hơn so với máy bơm màng điện? Hãy cùng Vua Máy Bơm tìm hiểu kĩ hơn về những vấn đề nêu trên nhé!

Máy bơm màng khí nén là gì?

Máy bơm màng khí nén hay còn được gọi là máy bơm màng hóa chất có ứng dụng chính là vận chuyển, chiết rót các loại hóa chất, axit, kiềm, dung môi các loại...có tính ăn mòn và gây hại nếu người dùng có tiếp xúc trực tiếp đến những nơi cần thiết để sử dụng, cung cấp hóa chất cho các công đoạn hoặc quy trình sản xuất. Vì phải vận hành trong môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm, máy bơm màng khí nén được chế tạo trực tiếp từ những vật liệu chuyên dụng như: Thân bơm (làm từ Polypropylene, Stainless Steel, Kynar, Aluminum, Cast Iron, Groundable Acetal, PTFE), màng bơm (Neoprene, EPDM, Hytrel, Santoprene, Buna, Viton, VPTFE)...Nhờ vậy mà máy bơm màng có thể tránh những vấn đề gây hư hỏng, giảm thiểu thiệt hại tối đa cho người dùng.

Bơm màng khí nén là gì - Hình 1

Hầu hết các dòng bơm khí nén hiện nay trên thị trường đều có thể được áp dụng những công nghệ và kỹ thuật mới nhất nên người tiêu dùng có thể điều chỉnh được chỉ số lưu lượng hóa chất cần bơm thủ công bằng tay hoặc để ở chế độ tự động. Đặc điểm này có thể giúp kiểm soát được lưu lượng chất lỏng cần sử dụng, nhất là trong các ngành liên quan đến mảng y tế cần đến độ chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó, khi áp suất phần đầu xả được cân bằng hoặc lớn hơn áp suất được cấp vào thì máy bơm sẽ tự động ngừng lại và chỉ hoạt động trở lại khi phần cổng xả được mở. Ưu điểm này sẽ nhằm giúp đỡ cho máy bơm được vận hành trơn tru hơn và ngăn ngừa những sự cố bất ngờ có thể xảy ra.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng khí nén

Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng khí nén là gì? Đây là một trong những điều mà người dùng nên tìm hiểu và bổ sung kiến thức cho mình trong quá trình sử dụng để dễ dàng sửa chữa khi cần thiết.

Máy bơm màng khí nén có thể vận hành dựa vào sự chuyển động qua lại của bộ phận màng bơm và luồng không khí nén được tạo ra từ bộ phận nén khí của máy bơm. Quá trình hút và đẩy dịch chuyển chất lỏng của máy bơm khí nén trải qua 2 chu trình:

- Chu trình 1: Van khí nén trực tiếp cung cấp một lượng khí nén vào vị trí buồng chứa bên trái, tạo ra áp lực đẩy màng bơm dịch chuyển sang bên trái theo hướng ra bên ngoài. Dưới áp lực này sẽ làm đóng van số 1 lại và van số 2 mở ra cho phép chất lỏng được bơm dịch chuyển đi nhanh chóng. Cùng lúc đó, màng bơm phía bên phải cũng di chuyển cùng chiều về phía bên trái thông qua vị trí trục nối. Hoạt động này nhằm tạo ra áp lực làm van số 4 đóng lại và van số 3 mở ra để hút chất lỏng vào buồng chứa và chuẩn bị cho chu trình kế tiếp.

- Chu trình 2: Tương tự như hoạt động ở chu trình 1, nhưng bộ phận màng bơm trong chu trình này sẽ được hướng về phía bên phải. Giai đoạn bơm chất lỏng diễn ra ở vị trí van số 4 và van số 3 đóng lại. Còn giai đoạn hút chất lỏng đến buồng chứa thì van số 1 được mở ra và van số 2 được đóng lại nhanh chóng.

Hai chu trình này diễn ra tuần hoàn và liên tục nhau, cứ hết chu trình 2 sẽ bắt đầu quay trở lại chu trình 1. Đây chính là nguyên lý bơm màng khí nén hoạt động hoàn chỉnh để thực hiện quy trình hút và đẩy chất bơm đến những nơi người tiêu dùng muốn sử dụng nó.

Bơm màng khí nén là gì - Hình 2

Tại sao dùng bơm màng sơn khí nén mà không dùng bơm màng điện?

Nhiều người dùng vẫn thắc mắc tại sao lại lựa chọn bơm màng khí nén thay vì sử dụng bơm màng điện?

Bơm màng khí nén hoàn toàn sử dụng động cơ khí nén phức tạp hơn việc sử dụng loại máy bơm màng điện chỉ cần kết nối nguồn điện tuy nhiên với ứng dụng bơm sơn thì chúng ta phải dùng máy bơm màng khí nén bởi các lý do sau:

  • Thành phần bên trong các loại hóa chất, dung môi chủ yếu chứa nhiều loại hóa chất dễ bắt lửa, dễ gây cháy nổ như: chất tạo màng, chất phụ gia, bột màu, phụ trợ và dung môi.
  • Thành phần của dung môi thường được sử dụng nhiều nhất là các loại dung môi hydrocacbon, dung môi thơm, là những loại dung dịch rất dễ bắt lửa và gây ra cháy lớn, tỏa nhiệt độ quá cao và lan rộng rất nhanh.

    Bơm màng khí nén là gì - Hình 3

     

Chính vì thế, chỉ cần sử dụng đến phần tia lửa điện tiếp xúc với dung môi là một vụ cháy lớn có thể xảy ra ngay lập tức.

Vì thành phần các loại hóa chất, dung môi, axit… hầu hết đều dễ gây cháy nổ nên lựa chọn bơm màng khí nén chính là lựa chọn hoàn hảo cho người dùng hiện nay. Máy bơm màng khí nén đảm bảo an toàn, có thể tự mồi nhanh nhạy, chạy khô khá hiệu quả, không lo vấn đề cháy nổ hay gây rò rỉ khi tiếp xúc với các chất dễ gây cháy nổ. Còn bơm màng điện kết nối với nguồn điện nên dễ gây cháy nổ và chập điện trong trường hợp bơm sơn.

Chính vì vậy bơm màng khí nén chính là lựa chọn an toàn và tốt nhất cho ứng dụng bơm các dung dịch, hóa chất, chất lỏng nguy hiểm…

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến dòng máy bơm màng khí nén là gì, tại sao máy bơm màng khí nén lại được ưa chuộng nhất. Hy vọng những thông tin này thật sự bổ ích dành cho bạn.

Xem thêm: Thông số kỹ thuật của bơm màng Sandpiper S30


Bài viết cũ hơn Mới hơn