Dòng bơm màng chống ăn mòn nào tiêu biểu nhất?

Đăng bởi LE THUY ngày 09/02/2024 07:32:53

Dòng bơm màng chống ăn mòn tiêu biểu và được sử dụng rộng rãi nhất phải kể đến dòng máy bơm màng khí nén với nhiều ưu điểm cũng như ứng dụng khá đa dạng. Trong bài viết này, hãy cùng Vua Máy Bơm tìm hiểu kĩ hơn về những đặc điểm này của chúng nhé!

Ưu điểm của bơm màng khí nén

Bơm màng khí nén là dòng thiết bị máy bơm hoạt động nhờ sự dịch chuyển của bộ phận màng bơm làm dịch chuyển chất bơm dưới tác động của lực khí nén. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại máy bơm khác như:

 • Không cần sử dụng năng lượng điện: Bơm màng khí nén chỉ cần được cung cấp nguồn khí nén để có thể vận hành hoàn hảo, không cần phải tiêu tốn đến nguồn điện. Đặc điểm này có thể giúp tiết kiệm chi phí vận hành và an toàn hơn trong các môi trường nguy hiểm.
 • Không tạo ra nhiệt quá lớn: Máy bơm màng khí nén không có phần cấu tạo các bộ phận ma sát hay quay vòng, do đó chúng hoạt động mà không tạo ra nhiệt trong quá trình hoạt động. Đặc điểm này giúp bảo vệ chất lỏng không bị biến đổi hoặc bị hư hỏng do nhiệt độ cao.

  Dòng bơm màng chống ăn mòn - Hình 1

   

 • Khả năng tự mồi khá tốt: Máy bơm màng khí nén có khả năng tự hút chất lỏng từ vị trí ở xa hay từ dưới lên cao mà không cần phải sử dụng đến các thiết bị phụ trợ như van chống tràn hay van hút.
 • Khả năng xử lý chất rắn tốt: Máy bơm màng khí nén có thể xử lý được các loại chất lỏng có hàm lượng chất rắn cao hay có kích thước lớn như bùn, sỏi, cát… Máy bơm màng rất hiếm khi bị tắc nghẽn hay hao mòn do chất rắn.
 • Khả năng chống ăn mòn tốt và bền: Máy bơm màng khí nén đa số được chế tạo từ các chất liệu khác nhau để phù hợp và thích ứng với các loại chất lỏng khác nhau, kể cả các hóa chất có độ mạnh như axit hay kiềm. Do đó máy bơm không dễ bị ăn mòn hay hao mòn do hóa chất gây ra.
 • Khả năng điều chỉnh dòng chảy dễ dàng: Bơm màng khí nén có thể cho phép người dùng điều chỉnh được lưu lượng và áp suất của chất lỏng chỉ bằng phương pháp thay đổi chỉ số áp suất của khí nén. Máy bơm màng không cần phải sử dụng đến các thiết bị phụ trợ như van điều khiển hay biến tần.

Cấu tạo của máy bơm màng khí nén

Các chất liệu để chế tạo nên dòng bơm màng chống ăn mòn hoàn chỉnh bao gồm có các chất như: hợp kim nhôm, nhựa, gang và inox. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất máy bơm màng còn sử dụng đến các loại cao su bền và chắc như: nitrile, neoprene, polytetrahexaethylene, polytetrafluoroethylene, flo,... tùy thuộc vào mục đích sử dụng của máy cũng như yêu cầu sử dụng của người dùng.

Dòng bơm màng chống ăn mòn - Hình 2

Về cấu tạo, máy bơm màng khí nén bao gồm các bộ phận chính dưới đây: 

 • Phần thân của bơm màng: Đây là bộ phận chính thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các chất bơm trong quá trình hoạt động. Do đó, chúng ta cần lựa chọn chính xác chất liệu phù hợp của thân bơm làm sao để tương hợp với chất lỏng cần bơm để tránh tình trạng bị ăn mòn, gỉ sét.
 • Bộ phận màng bơm: Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng, quyết định đến toàn bộ hoạt động của bơm, thường được làm bằng các chất liệu cao cấp như EPDM, Teflon, Santoprene, Buna-N, Neoprene, Nitrile, Viton, Hytrel,… để chế tạo. Khi sử dụng, người dùng cần hết sức cẩn trọng vì nếu để phần màng bơm bị hư, rách hoặc hỏng, sẽ rất khó để sửa chữa.
 • Bộ phận bi và đế bi: Được sử dụng với công dụng tương tự như một chiếc van một chiều thông thường, bao gồm có một viên bi và phần đế tròn, hơi bị lõm xuống.
 • Van khí của bơm màng: Có tác dụng dùng để phân phối khí nén cho đều sang 2 bên của buồng khí nén. Như vậy sẽ giúp cho bơm hoạt động mạnh mẽ, dịch chuyển qua lại phần màng bơm linh hoạt hơn.
 • Ống giảm thanh: Là bộ phận thường được bán kèm theo máy bơm màng, nếu bị hư hỏng thì người dùng có thể tháo ra để thay vào một cách dễ dàng và thuận tiện. Ống giảm thanh như tên gọi của nó, có tác dụng giúp làm giảm tiếng ồn khi máy hoạt động bơm hút hóa chất.

Tiêu chí chọn máy bơm màng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều thương hiệu và sản phẩm máu bơm màng khí nén được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như: Sandpiper, Aro, Aro, Wildon, Marathon, Husky, TDS Mỗi một thương hiệu sản xuất bơm có những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt, tùy thuộc vào yêu cầu và nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là một số tiêu chí bạn cần xem xét kĩ lưỡng:

Dòng bơm màng chống ăn mòn - Hình 3

Ứng dụng:

 • Bạn cần biết loại chất lỏng nào cần bơm?
 • Máy bơm có yêu cầu phải xử lý chất lỏng mài mòn, bùn hoặc chất rắn hay không?

Môi trường:

 • Máy bơm có bị lắp đặt ngập nước hoặc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hay không?
 • Chất lỏng được bơm có tính độc hại hay có nguy cơ cháy nổ hay không?

Yêu cầu về kích thước và lưu lượng:

 • Xác định tốc độ dòng chảy lớn nhất là bao nhiêu?
 • Kích thước của cổng và loại kết nối cần sử dụng là gì?

Bài viết trên đây là các đặc điểm của dòng bơm màng chống ăn mòn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy bơm màng, vui lòng liên hệ Vua Máy Bơm để được tư vấn và hổ trợ nhé!

Xem thêm: Top 07 thương hiệu máy bơm màng loại cao cấp nhất hiện nay


Bài viết cũ hơn Mới hơn