Máy bơm màng chất lượng bền vững có ưu nhược điểm gì?

Đăng bởi LE THUY ngày 06/02/2024 08:56:30

Máy bơm màng chất lượng bền vững là một trong những sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng tại Việt Nam hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng Vua Máy Bơm tìm hiểu kĩ hơn về ưu nhược điểm của máy bơm màng hóa chất như thế nào nhé!

Máy bơm màng hóa chất là gì? 

Máy bơm màng hóa chất là thiết bị trong công nghiệp được sử dụng để bơm các loại chất lỏng hóa chất, dung môi và các chất ăn mòn khác. Máy bơm này có nguyên lý hoạt động của các bộ phận màng hoá học để tạo ra áp suất và tạo ra lực hút để bơm chất lỏng đi.

Máy bơm màng hóa chất hiện nay có đa dạng các mẫu mã, thiết kế với nhiều mức công suất và kích thước khác nhau. Cấu tạo của máy cũng được áp dụng công nghệ để cải tiến nhằm tối đa hóa công suất hoạt động, đồng thời giúp nâng cao tuổi thọ và độ bền của thiết bị. 

Máy bơm màng chất lượng bền vững - Hình 1

Ưu điểm và nhược điểm máy bơm màng hóa chất

 • Sản phẩm máy bơm màng chất lượng bền vững có tính ứng dụng cao trong đa dạng các lĩnh vực trong công nghiệp sản xuất và đời sống sinh hoạt.
 • Dòng bơm này còn được thiết kế và chế tạo bởi đa dạng các chất liệu khác nhau.
 • Mẫu mã sản phẩm khá đẹp mắt, đa dạng cho khách hàng có thể lựa chọn.
 • Có tuổi thọ trung bình khá cao, máy có khả năng hoạt động với độ bền chắc trong mọi môi trường, dù là môi trường khắc nghiệt nhất, ngoài ra chúng còn giúp người dùng có thể tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.
 • Máy bơm màng còn có khả năng tự mồi và tự xả van bơm trong quá trình vận hành, giúp tiết kiệm năng lượng cũng như công sức của khách hàng.
 • Bơm được đa dạng các chất lỏng khó tính khác nhau như: chất lỏng có tính axit mạnh, chất lỏng có độ đậm đặc cao hay chất lỏng có nhiệt độ lớn,...
 • Cấu tạo máy bơm hết sức đơn giản, dễ dàng tháo lắp, kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh và bảo trì khi cần thiết.
 • Các linh kiện hay phụ kiện sử dụng để cấu tạo nên máy bơm màng hóa chất dễ dàng tìm kiếm, thuận tiện trong việc thay thế khi có bất kì vấn đề hư hỏng nào xảy ra. 
 • Mức giá bán của sản phẩm phải chăng và đa dạng, đáp ứng cho mọi nhu cầu sử dụng cũng như mức tiêu thụ của các khách hàng.

  Máy bơm màng chất lượng bền vững - Hình 2

   

Cấu tạo của máy bơm màng hóa chất 

Thông thường, một chiếc máy bơm màng khí nén hóa chất hoàn chỉnh lại có cấu tạo gồm các bộ phận chính cơ bản như sau:

 • Cổng kết nối của máy bơm màng hóa chất nối với đường ống dẫn của chất bơm: Bộ phận này là quan trọng nhất của một chiếc máy bơm màng hoàn chỉnh. Phần cổng kết nối bao gồm cổng hút và cổng xả được lắp ráp một cách linh hoạt với nhau, trong quá trình sử dụng có thể xoay được theo hướng từ 0 – 180 độ.
 • Phần thân bơm (còn gọi là buồng bơm/ buồng chứa) làm nhiệm vụ chính là chứa chất lỏng: Chúng được chia thành 2 thân buồng chứa, được sử dụng để chứa chất bơm ra vào liên tục trong quá trình bơm vận hành. Đây là phần máy bơm có thể tiếp xúc trực tiếp với hóa chất nên yêu cầu cần sử dụng loại vật liệu cao cấp để có thể phòng chống rỉ sét, ăn mòn.
 • Đế van, màng bơm cùng van bi một chiều máy bơm: Máy bơm hoàn hảo thường bao gồm có 2 màng bơm và 4 van bi 1 chiều. Phần này cũng trực tiếp tiếp xúc với hóa chất bơm rất lâu dài nên được chú trọng sử dụng chất liệu thích hợp. 
 • Bên cạnh đó, phần màng bơm (với cấu tạo đến 5 lớp) còn quyết định trực tiếp đến tuổi thọ, độ bền, tính hữu hiệu và khả năng vận hành của chiếc máy bơm màng hút và xả hóa chất. Phần này thường được chế tạo từ chất liệu Tapflo để cho máy bơm có thể đạt độ bền tuyệt đối.
 • Bộ phận van khí: thường sử dụng để phân phối khí nén, sao cho phần khí tản đều sang hai bên của bộ phận buồng khí để từ đó tác động làm màng bơm hoạt động.

Nguyên lý hoạt động máy bơm màng hóa chất 

Nguyên lý vận hành của máy bơm màng hóa chất tương tự như các sản phẩm máy bơm thông thường khác, chúng dựa trên lực nén không khí từ đó tạo áp suất giúp di chuyển dòng chất lỏng một cách nhanh chóng. Các bước trong quá trình máy bơm vận hành cụ thể như sau:

Máy bơm màng chất lượng bền vững - Hình 3

 • Bước 1: Không khí được bơm trực tiếp vào bên trong máy bơm hoặc được thiết bị tự động nén sẽ sinh ra một lực nhất định, từ đó khiến cho áp suất bên trong máy bơm sẽ thay đổi. Sự chênh lệch về mặt áp suất sẽ trực tiếp hút chất lỏng đi vào bên trong máy bơm thông qua cổng đầu vào bơm.
 • Bước 2: Các bộ phận màng bơm sẽ được tịnh tiến dịch chuyển từ trái sang phải theo hai chiều ngược nhau ở bên trong thân của máy bơm, giúp tạo nên quá trình hút và đẩy chất bơm một cách nhanh chóng. Nhờ đó, chất lỏng sẽ được vận chuyển suôn sẻ từ vị trí cổng vào đến cổng ra của máy bơm.
 • Bước 3: Hai màng bơm sẽ hoạt động thay phiên nhau, giúp hút và đẩy chất lỏng lần lượt hai bên cổng phải và trái. Quá trình này sẽ luân phiên lặp đi lặp lại cho đến khi người dùng dừng cho máy bơm vận hành. 

Bài viết trên đây là tổng hợp ưu nhược điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng máy bơm màng chất lượng bền vững mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có nhu cầu mua máy bơm màng, vui lòng liên hệ Vua Máy Bơm để được tư vấn và hổ trợ tận tình nhé!

Xem thêm: Bơm màng loại nào tiết kiệm năng lượng nhất?


Bài viết cũ hơn Mới hơn