Máy bơm màng có khả năng tự làm sạch có những đặc điểm gì nổi bật?

Đăng bởi LE THUY ngày 16/02/2024 02:17:08

Máy bơm màng có khả năng tự làm sạch hay còn gọi là máy bơm màng khí nén, là sản phẩm được nhiều khách hàng cũng như doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Trong bài viết này, hãy cùng Vua Máy Bơm tìm hiểu kĩ hơn về các đặc điểm cũng như nguyên lý vận hành của chúng nhé!

Máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén là một loại máy bơm công nghiệp, có chức năng vận chuyển chất lỏng có nguyên lý khác so với các kiểu máy bơm truyền thống khác. Về nguyên lý hoạt động, máy bơm màng dạng sử dụng khí nén làm nguồn năng lượng chính giúp bơm vận hành. Tất cả các loại chất lỏng có tính ăn mòn, chất lỏng có lẫn hạt rắn, chất lỏng có độ sệt cao, dung dịch dễ bay hơi, dễ gây cháy nổ và độc hại cao đều có thể bơm bằng loại máy bơm màng khí nén này. Máy bơm màng khí nén thường được chế tạo từ bốn loại vật liệu chính như: nhựa, nhôm, hợp kim, gang và thép không gỉ. Máy bơm màng khí nén sử dụng các chất liệu khác nhau như cao su nitrile, cao su flo, cao su neoprene, polytetrahexaethylene, polytetrafluoroethylene sử dụng thích hợp cho các loại chất lỏng khác nhau. Dòng máy bơm màng khí được sử dụng cho nhiều ứng dụng mà các máy bơm thông thường không thể xử lý được.

Máy bơm màng có khả năng tự làm sạch - Hình 1

Đặc điểm máy bơm màng tự làm sạch

Nhờ việc sử dụng không khí làm năng lượng nên tốc độ dòng chảy của máy bơm có thể được điều chỉnh chủ động với việc thay đổi của áp suất ngược, có thể sử dụng phù hợp với chất lỏng có độ nhớt, sệt ở mức trung bình, thấp và cao. Khi so sánh với khác loại máy bơm khác, điểm làm việc của máy bơm ly tâm được làm từ các chất lỏng có độ nhớt khác nhau thì nó phải được trang bị và thiết kế thêm bộ giảm tốc hoặc bộ biến tần, và chi phí máy bơm sẽ tăng lên rất nhiều. Điều này cũng đúng đối với trường hợp sử dụng máy bơm bánh răng. Dưới đây là một số đặc điểm tiêu biểu của máy bơm màng khí nén:

Khi người dùng sử dụng máy bơm khí nén trong môi trường dễ gây cháy và nổ, chẳng hạn như vận chuyển các loại nhiên liệu, thuốc súng và chất nổ là đặc điểm đáng tin cậy và chi phí thấp, vì:

- Thứ nhất, chúng không thể tạo ra tia lửa điện nguy hiểm trong quá trình làm việc

- Thứ hai, không có phát sinh nhiệt lớn trong quá trình chúng vận hành, và máy cũng không bị quá nóng

- Thứ ba, chất lỏng sẽ không bị quá nóng, bởi vì máy bơm màng khí nén rất ít khi bị kích động nhất đối với các chất lỏng bên trong.

Ở các tình huống như công trường xây dựng, khu công nghiệp và trung tâm hay hệ thống xử lý nước thải. Do nước thải có chứa khá nhiều tạp chất và thành phần hóa chất phức tạp nên đường ống dễ xảy ra tình trạng bị tắc nghẽn. Việc này có thể dễ làm cho động cơ điện máy bơm dễ bị hư hỏng do nhiệt lớn. Máy bơm màng khí nén có khả năng vận chuyển và xử lý các hạt và có tốc độ dòng chảy điều chỉnh được, và máy sẽ tự động nưng hoạt động khi đường ống bị tắc.

Máy bơm màng có khả năng tự làm sạch - Hình 2

Ngoài ra, máy bơm màng có khả năng tự làm sạch lại có chỉ số về kích thước nhỏ gọn dễ di chuyển, không cần sử dụng đến móng, chân đế nhỏ, giuos máy bơm có thể lắp đặt dễ dàng và tiết kiệm. Nó có thể được sử dụng như một loại máy bơm lưu động ở bất kì đâu.

Trong việc xử lý các dung dịch có tính độc hại và ăn mòn, máy bơm màng có thể cách ly hoàn toàn các chất liệu bơm với điều kiện môi trường bên ngoài.

Máy bơm màng cũng là một trong những thiết bị thường bắt gặp trong một số thí nghiệm, đảm bảo rằng không có tạp chất nào làm nhiễm bẩn nguyên liệu.

Máy bơm màng có thể được sử dụng để ứng dụng trong vận chuyển chất lỏng có đặc tính hóa học tương đối không ổn định, chẳng hạn như chất liệu cảm quang, chất kết tụ... Điều này là nhờ vào đặc tính lực cắt của bơm màng thấp và tác động vật lý lên vật liệu là nhỏ.

Phương thức làm việc của máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng có thể vận hành theo 2 chu trình lặp đi lặp lại liên tục tuần hoàn dưới sự dao động qua lại của bộ phận màng bơm.

Sự chuyển động qua lại của bộ phận màng bơm được liên kết với cả 2 đầu thanh truyền, có nhiệm vụ nén và đẩy chất lỏng ra theo đúng hướng.

Máy bơm màng có khả năng tự làm sạch - Hình 3

Không khí hay còn gọi là khí nén (hơi) được cung cấp từ máy nén khí sẽ đi trực tiếp vào buồng khí và trực tiếp đẩy màng ngăn về phía bên trái và chất lỏng được phun ra.

Đồng thời màng ngăn kết nối với thanh truyền cũng di chuyển về phía trái và thực hiện hút chất lỏng. Khi thanh truyền tự động dịch chuyển sang trái hoàn toàn thì van khí đổi chiều.

Sau khi đổi chiều, khí nén trực tiếp đi vào buồng khí đẩy dịch chuyển bộ phận màng ngăn về phía bên phải và đẩy chất lỏng ra, đồng thời màng ngăn bên hút chất lỏng vào.

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin về dòng máy bơm màng có khả năng tự làm sạch mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy bơm màng, vui lòng liên hệ Vua Máy Bơm để được tư vấn và hổ trợ.

Xem thêm: Máy bơm màng chạy êm có những ứng dụng tiêu biểu nào?


Bài viết cũ hơn Mới hơn