Máy bơm màng dân dụng có cấu tạo gồm những bộ phận chính nào?

Đăng bởi LE THUY ngày 19/02/2024 13:30:45

Máy bơm màng dân dụng là một trong những loại thiết bị máy móc thông dụng hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng Vua Máy Bơm tìm hiểu kĩ hơn về các bộ phận chính cấu tạo nên máy bơm màng nhé!

Máy bơm màng là gì? 

Máy bơm màng là một thiết bị công nghiệp cũng như thiết bị dân dụng, được vận hành dựa vào sự dịch chuyển của 2 bộ phận màng bơm bên trong tác động lên làm chất lỏng.

Máy bơm màng có thể vận chuyển dung dịch, chất lỏng hoặc thậm chí chất bột trong nhiều ngành nghề công nghiệp hiện nay, ngoài ra bơm màng cũng là một lựa chọn hợp lí cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của con người.

Nếu xét về phương diện đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như người dùng trong quá trình làm việc và sử dụng, máy bơm màng khí nén luôn đảm bảo an toàn hơn so với bơm màng bằng khí nén.

Máy bơm màng dân dụng - Hình 1

Cấu tạo của bơm màng

Hiện nay, nếu phân tích dựa vào công dụng của bơm màng thì có thể gói gọn thành 2 loại cấu trúc: Loại thứ nhất và bơm màng vận chuyển chất lỏng (hay còn gọi là bơm màng truyền tải), còn loại thứ 2 là bơm dẫn ra súng phun sơn.

Về mặt cấu tạo cơ bản thì 2 loại máy bơm này không có gì quá khác biệt, chúng chỉ được cải tiến từ phần thân bơm ban đầu để phục vụ nhu cầu đa dạng hơn.

Máy bơm màng hiện nay không phải là một thiết bị xa lạ trong ngành sản xuất công nghiệp và trong đời sống người dân tại Việt Nam. Có nhiều thương hiệu cũng như nhà sản xuất đang có mặt trên thị trường, từ loại cao cấp cho đến giá bình dân, chúng có đa dạng cả về mẫu mã, chất liệu cũng như có nhiều sự chênh lệch về giá cả.

Tuy nhiên, dù là sản phẩm đến từ thương hiệu nào, thì cấu tạo của máy bơm  về cơ bản là không có sự thay đổi về cấu trúc, được lắp ghép từ rất nhiều bộ phận, chi tiết. Trong đó, có 4 bộ phận chính cơ bản phải có như sau:

Máy bơm màng dân dụng - Hình 2

1/ Thân bơm

Máy bơm màng còn được gọi với cái tên là bơm màng đôi. Cái tên này chủ yếu bắt nguồn từ chính cấu tạo của nó. Máy bơm màng bao gồm có 2 thân buồng chứa, cả hai buồng đều được đặt song song và tương xứng với nhau. Đây là nơi chứa dung dịch, tiếp xúc trực tiếp với các loại dung dịch hoặc chất bơm do đó, phần buồng chứa sẽ chịu tác dụng lý-hóa của những loại dung dịch này.

Thân máy bơm màng được cấu tạo từ nhiều loại chất liệu khác nhau như là: nhôm, nhựa, inox.

Với phần thân bơm được làm bằng inox, chũng có thể xử lý các loại chất bơm như là axit, kiềm, chất ăn mòn, chất có tính ăn mòn trong các công ty thực phẩm hoặc tiêu dùng thông thường.

Loại bơm màng có phần thân bơm làm từ nhựa được sử dụng cho nhiều cho các công ty bơm bùn khoáng hoặc dạng bột.

Trong khi đó, loại thân bơm màng làm từ nhôm được dùng phổ biến và rộng rãi hơn, dành cho những ngành nghề thông dụng: sơn, PU, mực in… không đòi hỏi cao sự chống ăn mòn.

Máy bơm màng dân dụng - Hình 3

2/ Bộ phận van bi

Máy bơm màng dân dụng có cấu tạo hoàn chỉnh với 4 van bi một chiều. Các van bi này trong một chiếc bơm màng đóng vai trò như những chiếc chốt đóng mở tại các “cửa” của bơm để giữ hoặc thả dung dịch chảy ra bên ngoài.

Van bi cũng là một bộ phận chính tiếp xúc trực tiếp và phải chịu tác dụng lý-hóa một cách trực tiếp từ dung dịch. Nhưng đây không phải là lý do chính khiến các van hay bị tắc hoạt kẹt.

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là đến từ việc vệ sinh bơm màng của người dùng. Sau quá trình sử dụng, lượng dụng dịch còn lại bên trong buồng chứa chưa được đẩy ra ngoài sẽ đông cứng và đóng rắn lại, bám lấy các mấu cấu tạo của van bi, từ đó gây ra tắc van.

3/ Thanh truyền

Thanh truyền hay còn goi là cổng kết nối giữa bơm và các đường ống, chúng có nhiệm vụ dẫn truyền chất bơm ra bên ngoài thông qua 2 cổng, một cổng hút và một cổng xả.

Tùy thuộc vào từng model và loại máy bơm mà cổng hút và xả này có được chế tạo ở giữa hoặc cuối thanh truyền.

4/ Màng bơm sơn

Đây được coi là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến độ bền của máy bơm màng. Vì máy bơm màng có khả năng hoạt động được là nhờ vào sự dịch chuyển qua lại của màng bơm.

Chất lượng và độ bền của màng bơm ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của máy bơm, cũng không sai khi nói rằng, bộ phận duy nhất phải thay thế đảm bảo hoạt động của bơm màng chỉ là màng bơm.

Màng bơm cũng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với chất cần bơm, lại phải dao động qua lại liên tục, lặp đi lặp lại suốt 1 chu kì hoặc chu trình xác định, nên chất lượng của màng bơm rất được quan tâm.

Thông thường, màng bơm sẽ được làm bằng chất liệu Teflon, có thể chịu được tác dụng lý- hóa hay chính là sự ăn mòn của dung dịch cần bơm.

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin về cấu tạo máy bơm màng dân dụng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy bơm màng, vui lòng liên hệ Vua Máy Bơm để được tư vấn và hổ trợ tận tình nhé!

Xem thêm: Máy bơm màng dùng trong thương mại có những ưu điểm gì nổi bật?


Bài viết cũ hơn Mới hơn