Tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy bơm màng

Viết bởi Vua Máy Bơm vào

Việc hiểu rõ nguyên lý làm việc của máy bơm màng giúp người sử dụng lựa chọn đúng loại máy bơm màng theo nhu cầu của sử dụng cũng như tăng cao tối đa hiệu quả sử dụng máy.

                                        Máy bơm màng yamada

Nguyên lý làm việc của máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng làm việc theo nguyên lý hút đẩy dựa trên nền tảng nguồn năng lượng khí nén và dựa vào sự chuyển động qua lại của hai màng bơm. Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng chính là sử dụng nén khí để đẩy màng bơm, sử dụng màng bơm để đẩy chất lỏng.

Trước khi sử dụng máy bơm màng, người sử dụng nên tìm hiểu kỹ nguyên lý làm việc của máy bơm màng để tránh những sự cố đáng tiếc xảy  ra ngoài ý muốn cũng như bảo vệ máy, kéo dài thời gian sử dụng máy, giúp tiết kiệm chi phí.

Cụ thể chu trình hoạt động của máy bơm màng:

Chu trình 1: Van khí nén bên cạnh cung cấp khí nén vào buồng chứa bên trái, tạo áp lực đẩy màng bơm sang trái hướng ra ngoài. Áp lực này làm van số 1 đóng lại, van số 2 mở ra, lúc đó chất lỏng sẽ được bơm đi. Cùng lúc đó màng bơm bên phải của máy bơm màng khí nén cũng được di chuyển cùng chiều sang phía bên trái thông qua trục nối. Tạo áp lực chân không đóng van số 4 và mở van số 3, hút chất lỏng vào buồng chứa để chuẩn bị cho chu trình tiếp theo.

Chu trình 2: Ngược lại với chu trình 1, lúc này van khí nén bên cạnh cung cấp khí nén vào buồng chứa bên phải, tạo áp lực đẩy màng bơm sang phải hướng ra ngoài. Áp lực này làm đóng van số 3, mở van số 4, cho phép chất lỏng được bơm đi. Cùng lúc đó màng bơm bên trái của máy bơm màng khí nén cũng được di chuyển cùng chiều sang phía bên phải thông qua trục nối. Tạo áp lực chân không đóng van số 2 và mở van số 1, hút chất lỏng vào buồng chứa để chuẩn bị cho chu trình tiếp theo.

Chu trình 3: Lặp lại chu trình 1

Chu trình 4: Lặp lại chu trình 2

             

                Nguyên lý làm việc của máy bơm màng

Như vậy nguyên lý làm việc của máy bơm màng chính là việc lăp đi lặp lại hai chu trình liên tiếp nhau cho đến khi máy bơm ngừng vận hành.

Đối với sản phẩm 2 đầu vào với 2 loại hóa chất khác nhau, hoạt động của bơm vẫn giống nhau. Hóa chất 1 đi vào qua valve1, hóa chất 2 đi vào van 3. Và được trộn theo tỉ lệ 50/50 ở ngõ ra – tỉ lệ này phụ thuộc vào độ nhớt của hóa chất.

Ưu điểm nổi bật của máy bơm màng khí nén

Với nguyên lý làm việc của máy bơm màng khác biệt và chuyên nghiệp, máy bơm màng mang đến sự hài lòng cho người sử dụng với những ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm nổi bật của loại máy bơm màng khí nén này là có khả năng tự mồi, bơm được tất cả các loại chất lỏng, kể cả chất lỏng có tỉ trọng cao, an toàn khi sử dụng, hạn chế tối đa cháy nổ trong quá trình sử dụng.

–  Hầu hết các loại máy bơm màng đều có màng bơm được làm bằng nhựa đặc biệt có thể chịu được hầu như các loại hóa chất và dụng dịch bơm, kể cả các chất như axit hay nước Javen,…

– Công nghệ sản xuất máy bơm màng là công nghệ van khí đặt biệt, màng bơm hoạt động nhịp nhàng, liên tục nên dung dịch bơm được bơm điều đặn.

– Các chi tiết linh kiện máy bơm màng được kiểm tra cận thận để cho ra thị trường sản phẩm chất lượng, uy tính.

– Máy được thiết kế kín, không rò rỉ, không cần phốt

– Dễ dàng tháo lắp, vận chuyển.

– Linh kiện phổ biến, dễ tìm để thay thế

– Sử dụng an toàm trong môi trường đòi hỏi độ an toàn cao.

– Có thể bơm được các loại hóa chất nguy hiểm, hóa chất dễ cháy nổ.

– Có thể bơm được các loại chất lỏng có tỉ trọng lớn mà không làm biến dạng các vật liêu bơm.

– Máy bơm màng có thể chạy khô mà không sinh nhiệt.

– Có khả năng tự mồi tốt, áp suất và lưu lượng bơm ra đa dạng

              

                            Chu trình làm việc của máy bơm màng

Ứng dụng của máy bơm màng khí nén

Chính nguyên lý làm việc của máy bơm màng đã tạo ra những ứng dụng vô cùng to lớn của máy bơm màng trong đời sống và sản xuất hiện nay.

– Ứng dụng bơm thực phẩm: dầu ăn, nước tương, nước mắm, rượu..

– Ứng dụng bơm thuốc, dung môi y tế: nước muối, cồn, dung dịch chiết xuất thảo mộc,..

– Ứng dụng bơm thực phẩm: nước ngọt, nước giải khát, sữa, bột làm bánh, dung dịch đường mía, …

– Ứng dụng bơm dung dịch công nghiệp: sơn, vôi, xăng, dầu, …

– Ứng dụng bơm hóa – mỹ phẩm: thuốc nhuộm, thuốc tẩy …

Với cấu tạo máy bơm màng đặc biệt, nguyên lý làm việc của máy bơm màng rõ ràng cùng những ưu điểm vượt trội, máy bơm màng khí nén là sự lựa chọn lý tưởng của người sử dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large